Xu hướng thay thế đèn đường cao áp bằng đèn LED

Công nghệ LED ra đời, được xem là kỷ nguyên chiếu sáng mới trở thành giải pháp thiết thực giúp tiết kiệm điện năng nhất là lĩnh vực chiếu sáng đường phố.

Xu hướng dùng đèn LED chiếu sáng đường phố thay thế đèn cao áp đang dần trở nên phổ biến. Vậy đèn đường LED có những ưu điểm nào mà trở nên thông dụng như hiện nay.

ung dung den duong

  1. Đèn đường LED (The streetlights)

Là sản phẩm chiếu sáng đường phố với nguồn sáng phát ra từ một diot phát sáng. Có kết cấu và thiết kế khắt khe so với các loại đèn LED thông thường.

Đèn đường phải đảm nhiệm vai trò chiếu sáng cả đêm, hứng đủ mọi thời thiết. Vì thế, đèn đường LED được ra đời với những tiêu chuẩn khắt khe trong sản xuất. Nó có thể hoàn thành tốt sứ mệnh của mình. Thực tế cho thấy, đèn đường LED cho độ bền cao hơn so với các loại đèn truyền thống.

Tuổi thọ chiếu sáng cao lên tới 50.000 giờ tương đương với 15 năm sử dụng.

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ, tiết kiệm chi phí. Cho chất lượng ánh sáng tốt là mục tiêu mà các nhà sản xuất đèn LED đều hướng tới.

  1. Ưu và nhược điểm của đèn đường LED

Đèn đường LED ở nước ta hiện nay đã trở nên phổ biến và sử dụng rộng rãi nâng cao cơ sở hạ tầng.

Ngoài việc tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. Đèn đường LED còn cải thiện ánh sáng đô thị giúp giảm thiểu tối đa các tai nạn giao thông đáng tiếc.

Cùng tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của đèn đường LED

– Ưu điểm:

 + Tiết kiệm năng lượng: Lượng điện năng tiêu thụ của đèn đường LED có thể giảm 60% điện năng tiêu thụ so với các loại đèn đường truyền thống.

 + Có tuổi thọ caoTuổi thọ của đèn đường LED lên tới 50.000 giờ giúp giảm chi phí bảo trì. Đèn đường LED có độ bền cao có thể hoạt động ổn định với mọi thời tiết khắc nghiệt.

Thân thiện với môi trường: Với thiết kế chuyên dụng đèn đường LED an toàn hơn khi so sánh với các loại đèn cao áp khác. Đèn đường LED hoàn toàn không sử dụng các chất như Thủy Ngân (Hg) gây hại môi trường. Khi đèn hoạt động phát ra lượng nhiệt rất thấp giúp tuổi thọ đèn đường LED được kéo dài.

 + An toàn sử dụng: Chỉ số hoàn màu của đèn đường LED > 80. Cho màu sắc trung thực nâng cao khả năng quan sát của người tham gia giao thông.

+ Cường độ ánh sáng đều: Độ sáng ổn định và khả năng định hướng chiếu sáng giúp đèn đường LED chiếu sáng tốt hơn mà không phân tán ánh sáng gây lãng phí.

– Nhược điểm:

+ Chi phí ban đầu cao: Lý do là vật liệu sản xuất đèn đường LED từ các chất nền đắt tiền. Nên có chi phí cao so với các loại đèn truyền thống. Tuy nhiên, có thể hoàn vốn sau một thời gian sử dụng. Nhờ sự tiết kiệm năng lượng cùng tuổi thọ cao.

+ Độ chiếu sáng cao gây nhức mắt: Đó là khuyến cáo từ các chuyên gia chiếu sáng. Khi độ chiếu sáng cao hơn 10.000cd/m2 sẽ gây khó chịu trực quan. Tuy nhiên vấn đề này đã được các nhà sản xuất đèn LED giải quyết bằng cách điều chỉnh cường độ sáng tùy vào  khung giờ sử dụng cho phù hợp.

Đèn đường LED đã trở thành sản phẩm chiếu sáng chủ yếu của đô thị. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội đèn đường LED vẫn tồn tại một số hạn chế. Nhưng so với các loại đèn cao áp truyền thống, rõ ràng đèn đường LED là một sự chuyển biến hiệu quả rõ rệt trong lĩnh vực chiếu sáng.

Tin Liên Quan